Phân khúc đất nền tại thị trường Tp.HCM đang có sự chuyển động mạnh tiếp sau phân khúc căn hộ giá rẻ. Chuyển động này song song với tiến độ hoàn thiện của các công trình giao thông. Gần đây, lượng giao dịch thành công tại nhiều dự án mở bán đã tăng cao.

Giao dịch đất nền cải thiện mạnh

Thị trường bất động sản Tp.HCM trong vài tháng vừa qua đã đón thêm nguồn cung của khoảng chục dự án đất nền. Các dự án này đều có điểm chung là tập trung ở những khu vực hạ tầng đang phát triển mạnh, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm như Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng và đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây...

Trong đó, một số dự án thu hút được sự chú ý của khách hàng như Đại Phúc Green Villas rộng 32 ha nằm trên đường Phạm Hùng xã Bình Hưng, Bình Chánh, Osaka Garden (quận 8) hay Phú Thịnh Riverside đều bán hết trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các dự án có tốc độ bán hàng khá tốt còn phải kể thêm là Hoàng Anh Minh Tuấn (quận 9), La Casa (quận 7) và Arista Villas (quận Thủ Đức)... Giá bán của các dự án này từ 11-20 triệu đồng/m2.

Giám đốc Kinh doanh Đại Phúc Group Nguyễn Xuân Gần cho biết, nhờ một số ưu thế nhất định, xu hướng sinh sống trong căn hộ đang dần hình thành ở Việt Nam. Nhưng với quan niệm đất đai thường tăng giá và “làm của để dành” cho con cháu tốt hơn, nhiều người dân vẫn thích mua đất để tự xây nhà hoặc mua nhà xây sẵn. Đặc biệt, so với căn hộ, nhiều dự án đất nền đưa ra thị trường thời điểm này cũng có chính sách thanh toán kéo dài và giá bán cạnh tranh.Hiện nay, thị trường đất nền tại Tp.HCM đang chuyển động

Các dự án đã khai thác lợi thế hạ tầng

Nhiều dự án giao thông lớn ở Tp.HCM thời gian qua đã được đưa vào sử dụng, kết nối thông suốt từ trung tâm tới các quận ngoại thành. Tại khu vực phía Đông có hầm Thủ Thiêm, Phạm Văn Đồng, đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây...

Còn tại khu Nam, nơi mạng lưới hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, bên cạnh các tuyến đường hiện hữu như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Phú Mỹ, hiện đang có thêm nhiều dự án mới được triển khai đầu tư. Đơn cử, cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối huyện Nhà Bè (Tp.HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay cầu Phú Định (quận 8) giúp khép kín tuyến Vành đai 2 Tp.HCM... Ngoài ra, khu Nam còn có “hạt nhân” là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã phát triển khá toàn thiện, hạ tầng xã hội đồng bộ.

Theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc, sự phát triển của cơ sở hạ tầng là một trong những lý do quan trọng tác động đến xu hướng mua đất. Vì thế, những dự án có lợi thế này đều có kết quả bán hàng khả quan.

Ngoài một số ít dự án cũ, dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh hiện còn ít nhất ba dự án đất nền đang chuẩn bị bán ngay trong tháng 11 này. Trong số đó, đáng chú ý là Dự án Dương Hồng Garden House với quy mô hơn 12 ha, xây dựng khép kín, đầy đủ các tiện ích, nằm cách cầu Nguyễn Tri Phương chỉ 3,5km, cách Phú Mỹ Hưng 4km, vốn đầu tư 680 tỷ đồng, hiện đã hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng. Đợt đầu của dự án này giá bán dự kiến chỉ từ 16 triệu đồng/m2, người mua có thể nhận nền xây nhà ngay.

Ông Nguyễn Xuân Gần phân tích, tại Tp.HCM, sản phẩm đất nền trên thị trường thứ cấp còn rất nhiều, trong khi thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán trực tiếp) thì lại khan hiếm. Đặc biệt, tâm lý chung của khách hàng bao giờ cũng thích các dự án sơ cấp vì giá bán thấp hơn, được chủ đầu tư hỗ trợ về pháp lý và phương thức thanh toán tốt. Ông cũng tin rằng, các dự án được đầu tư hạ tầng tốt như Dương Hồng Garden House, pháp lý rõ ràng và giá bán hợp lý sẽ thu hút được khách mua.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)