[replacer_a]là phương pháp điều trị hiệu quả trong những trường hợp đau, tê, yếu hoặc ngữa ran ở lưng, cổ, cánh tay...

Mục tiêu của liệu pháp này là để giảm các cơn đau ở những khu vực cơ thể bị ảnh hưởng, bớt nhược và tê cơ, lấy lại sức mạnh, chức năng và phạm vi chuyển động.
Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng có hai hình thức bao gồm: hình thức thụ động và hình thức chủ động. Để hiểu hơn về 2 hình thức này, các bạn hãy cùng Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Phú Đức tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

Xem thêm tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước [replacer_a]

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thụ động là gì?

Đây là hình thức trị liệu mà không yêu cầu bệnh nhân phải cử động nhiều, phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng này có tác dụng giảm đau cấp tính nhanh, bao gồm các phương thức sau đây:

Trị liệu bằng cách chườm nóng hoặc lạnh:

+ Việc chườm đá có thể giảm đau, sưng và viêm, tùy theo tình trạnh sức khỏe mà người bệnh cần chườm nhiều lần trong ngày và khoảng 20 phút mỗi lần. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng kem thoa hay xịt dạng lạnh. Bên cạnh đó, cách chườm nóng sẽ giúp cơ bắp thư giãn, đồng thời làm tăng lượng máu chảy đến các vùng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, sức nóng cũng có thể làm vùng bị thương bị sưng nhiều hơn, vì thế bạn hãy cẩn thận khi sử dụng nó. Hơn nữa, người bệnh cũng nên nhớ rằng khi sử dụng nước đá hoặc các vật quá nóng, không nên đặt chúng trực tiếp trên da mà hãy sử dụng một miếng vải hoặc túi mỏng.
Điều trị bằng siêu âm trị liệu: phương pháp này sẽ giúp người bệnh thư giãn và giảm co thắt cơ bắp. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng giảm đau, giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Trị liệu bằng cách kích thích điện: cách này sẽ giúp giảm đau cho bệnh nhân và co các cơ bắp, đặc biệt nó có tác dụng kích thích cảm giác của các khu vực bị tê liệt, giúp lấy lại cảm giác và chức năng.

Hình thức chủ động của vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng một cách chủ động là phương pháp để người bệnh được thực hiện các bài tập cử động cơ thể. Bệnh nhân có thể thực hiện một mình hoặc thực hiện cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia vật lý trị liệu. Nhìn chung, vật lý trị liệu phục hồi chức năng chủ động gồm những bài tập như:

Bài tập kéo dãn cơ: mục tiêu của các bài tập này là dãn cơ để lấy lại sự linh hoạt trong các ổ đĩa, cơ bắp, dây chằng và gân. Những bài tập dãn cơ có thể làm tăng phạm vi chuyển động, giúp người bệnh di chuyển linh hoạt nhất có thể. Thông thường, bạn sẽ thấy khó căng cơ bắp và các mô mềm khác thời gian đầu, nhưng kết quả sẽ tốt hơn sau một vài tuần.

Bài tập tăng cường cơ bắp: đây là những bài tập giúp cơ bắp khoẻ mạnh, hỗ trợ cho các vùng bị ảnh hưởng và ngăn ngừa đau yếu cơ tái phát, ngoài ra chúng còn giúp giữ cột sống ở đúng vị trí.

Các bài tập hoạt động nhịp chậm: Hoạt động nhịp chậm rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho người bệnh bị đau ít và thời gian đau ngắn. Một số loại hoạt động nhịp chậm phổ biến đó là:

+ Đi bộ: hoạt động này giúp phục hồi chức năng bằng cách tăng tính linh hoạt và hỗ trợ các cơ bắp.

+ Trị liệu dưới nước: nếu bạn bị đau nhiều ở lưng hoặc cổ thì các bài tập dưới nước là một lựa chọn tối ưu cho bạn.

+ Đi xe đạp: đây cũng là một trong những bài tập tốt cho cột sống vì nó giúp tăng phạm vi chuyển động cơ thể.

Như vậy, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là phương pháp không xâm lấn giúp người bệnh phục hồi sức mạnh cơ bắp và tăng cường hoạt động một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các bạn nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp này, tốt nhất hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn lộ trình trị liệu hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc điều trị, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não tại đây: [replacer_a]