1. Ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của một tổ chức hay doanh nghiệp tại một ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Số tiền đó sẽ được xem như một hình thức đảm bảo về tài chính của doanh nghiệp và tổ chức đối với tổ chức ngân hàng và các bên liên quan.

đi theo chuẩn mực của pháp lý, ký quỹ rất có thể là một khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc một số trong những giấy tờ quan trọng liên quan được ứng dụng một tài khoản được phong tỏa trong ngân hàng, bảo hộ cho doanh nghiệp khi thực hành những dự án công trình hay đầu tư. gia tài đó sẽ được kiểm soát điều hành nghiêm ngặt cũng như hoàn toàn có thể thu hồi kịp thời.

Nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì doanh nghiệp và tổ chức đó phải chịu bồi thường, tổn thất nếu xảy ra cũng như phải chịu trách nhiệm pháp luật.

Đây sẽ là hình thức giúp tổ chức, doanh nghiệp chứng minh được tài chính của mình. Đặc biệt là những tổ chức: tư vấn du học, kinh doanh bảo hiểm, …2. Các loại ký quỹ

Hiện nay, tùy thuộc vào mục đích gửi ký quỹ của bạn mà sẽ có từng loại riêng biệt, có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 3 loại:
  • Mở L/C.
  • Bảo lãnh.
  • Kinh doanh doanh nghiệp các ngành nghề.

a/ KÝ QUỸ MỞ L/C

Ký quỹ mở L/C (Letter of Credit) là hình thức giao dịch giữa người mua (bên nhập khẩu) và người bán (bên xuất khẩu) thông qua trung gian là ngân hàng.

L/C là lá đơn do bank lập ra do yêu cầu của bên nhập khẩu yêu cầu, nội dung lá đơn là cam đoan tiếp tục thanh mọi hoặc 1 phần số tiền thanh toán giao dịch đến mặt xuất khẩu trong vòng một khoản thời gian cụ thể nếu như bên xuất đi xuất trình được các chứng chỉ thanh toán phù hợp với luật pháp sẽ ghi trong L/C.

ví dụ điển hình, bên nhập khẩu (bên A) mua muốn một lô hàng bàn ghế có giá chỉ 30 tỷ VNĐ do mặt xuất khẩu (bên B) triển khai tối ưu. tuy nhiên, bên A không muốn gửi tiền trước đến bên B để tránh bị lừa đảo, mặt B cũng không muốn đưa mọi lô hàng đến bên A với Nguyên Nhân gần giống. vì thế, bên A tiếp tục yêu cầu bank lập ra L/C và cam đoan sẽ giao dịch với bên B theo yêu cầu của bên B.b/ KÝ QUỸ BẢO LÃNH THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG

Loại hình bảo lãnh thực hiện hợp đồng thường chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dung giữa chủ thầu và nhà đầu tư vì chi phí của loại hình này khá đắt đỏ, gấp nhiều lần loại hình ký quỹ mở L/C.

loại hình này gồm 1 giấy tờ mà mặt bank soạn thảo cùng với nhà đầu tư cam đoan bảo lãnh cho một mặt ngôi nhà thầu rất có thể thực hiện giấy tờ trong khoảng thời gian bảo lãnh. nếu như vào trường hợp có xảy ra mất mát rộng lớn đến chủ dự án thì phải bồi thường nếu như còn trong khoảng time bảo lãnh. Thư bảo hộ thường phải ghi đúng thời gian bảo hộ và là giá trị của đợt đó.

Khi nhiều căn nhà thầu trúng được một gói thầu của công ty đầu tư thì nhà dự án thường nhu cầu những nhà thầu phải ký kết quỹ nhằm đáp ứng căn nhà thầu tiếp tục làm việc đúng đi theo hợp đồng cũng như hạn chế cho mức thấp nhất các khủng hoảng rủi ro có thể gặp trong thời gian xây lắp, xây dựng. cách thức này tương đối là an ninh cho tất cả hai bên và khi là bank.c/ KÝ QUỸ KINH DOANH CÁC NGÀNH NGHỀ

Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề là loại hình kinh doanh nhằm đảm bảo một số ngành nghề như lữ hành, môi giới việc làm có thể tránh được tình trạng vỡ nợ hay phá sản.

ví dụ như sống ngành lữ hành, pháp lý Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp cần cam kết quỹ ít nhất 250.000.000 VND mang đến 500.000.000 VND mang lại lữ hành quốc tế và bank tiếp tục trả lãi theo đợt theo số tiền vào tài khoản. chủ công ty lớn cần giữ lại số dư tối thiểu và chỉ được sử dụng số tiền, tài sản này vào tình huống vào trường hợp xảy ra khủng hoảng đối với khách du lịch và được bank xét duyệt.

Đối với các ngành khác sẽ có những quy định cũng như quy chế khác nhau để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.


3. Đặc điểm & Lợi ích mà ký quỹ mang lại


a/ ĐẶC ĐIỂM

Loại tiền: VND hoặc ngoại tệ như USD, EUR, GBP.

Số dư tối thiểu: Dựa vào loại hình ký quỹ.

Lãi suất: có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

Lưu ý: bạn chỉ được mở một tài khoản cho một loại ký quỹ, không được sử dụng một tài khoản cho nhiều hay tất cả các loại ký quỹ.


b/ LỢI ÍCH

Khi ký quỹ thì doanh nghiệp và tổ chức của bạn sẽ nhận được những lợi ích, quyền lợi to lớn hơn so với việc không ký quỹ:


  • Tạo sự uy tín đối với khách hàng.
  • Khả năng sinh lời từ số dư trong tài khoản.
  • Đảm bảo an toàn cho sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Bài viết trên đây có thể đã giúp bạn tìm hiểu phần nào về việc ký quỹ cũng như tầm quan trọng của nó trong việc kinh doanh. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đã có thể có được một lựa chọn sáng suốt.Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: tai khoan ky quy la gi - condotel