Viêm âm đạo là căn bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục ở nữ giới, gây nên bởi các loại vi khẩn, nấm Candida albicans, Trichomonasis, trùng roi… [replacer_a] Bệnh không những gây tổn hại cho sức khỏe, là nguy cơ dẫn đến các bệnh phụ khoa nghiêm trọng khác, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hạnh phúc gia đình. Do đó, ngay khi phát hiện cần phải được điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt. Vậy viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả và an toàn?


Người mắc viêm âm đạo đa phần là do những hiểu biết sai lầm về vùng kín, thực hiện vệ sinh cá nhân không đúng cách, sử dụng các loại xà phòng có chứa chất tẩy rửa mạnh, chất tạo mùi hương, chất khử trùng hay băng vệ sinh chứa chất kích ứng, dẫn đến mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, số còn lại do lây qua đường tình dục. Một số ít trường hợp khác do sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, lạm dụng thuốc tránh thai, ăn uống không lành mạnh, dùng nhiều các chất kích thích cũng làm mất cân bằng nội tiết tố nữ, là yếu tố dẫn đến viêm âm đạo. [replacer_a]

Một số triệu chứng chung thường gặp ở bệnh nhân mắc viêm âm đạo:

Khí hư thay đổi, thường tăng lượng dịch tiết, có mùi hôi và màu khác lạ
Kích ứng hoặc ngứa âm đạo
Âm đạo đau rát hoặc xuất huyết nhẹ khi quan hệ
Khó tiểu hoặc tiểu dắt, tiểu buốt
Để có phương pháp điều trị hiệu quả và kê đơn thuốc phù hợp, Bác sĩ cần thăm khám để xác định chính xác yếu tố gây bệnh, thông thường sẽ là một trong 3 nhân tố sau:


Viêm âm đạo do vi khuẩn
Là tình trạng nhiễm khuẩn do âm đạo bị vi khuẩn xâm lấn, phát triển quá mức, lấn át các vi sinh vật khác, làm mất cân bằng môi trường âm đạo.

xem thêm>>viêm âm đạo là gì